สรุปข่าวเด่น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ประจำวันที่ 12 มีนาคม 2564

15 March 2021

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 มี.ค. 64 6:17: น.

ตลท.เผยปี 63 บจ.กำไรลดลง 53% จากผลกระทบโควิด-น้ำมันร่วงแรง
  ตลท.เผยปี 63 บจ.กำไรลดลง 53% จากผลการแพร่ระบาดของโควิด-19 และราคาน้ำมันที่ลดลงแรง ชี้ ธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภคยอดขายลดลงมากสุด ส่วนธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ กำไรลดลงมากสุด

mai เผยปี 63 บจ.ทำกำไร 3.37 พันลบ.ลดลง 63% มีสัญญาณฟื้นตัวครึ่งปีหลัง
  ตลาด mai เผยปี 63 บจ.มีกำไรสุทธิรวม 3,371 ล้านบาท ลดลง 63.0% ผลจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 แต่เริ่มเห็นการฟื้นตัวในครึ่งหลังของปี

ก.ล.ต.ไฟเขียวไลเซนส์ตัวกลางด้านตราสารทุน-จัดการกองทุนส่วนบุคคล
  ก.ล.ต. เพิ่มใบอนุญาตการเป็นตัวกลางด้านตราสารทุน (ใบ จ) และใบอนุญาตการจัดการกองทุนส่วนบุคคล (ใบ PF) เพื่อส่งเสริมการแข่งขันโดยเปิดให้ประกอบธุรกิจได้ตามความถนัดและช่วยลดต้นทุนของผู้ประกอบธุรกิจ มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.64

JKN ยอมรับผิดให้ข้อมูลเสี่ยงปั่นหุ้น ยันจะไม่เกิดเหตุซ้ำรอยอีก
  JKN ยอมรับในความผิดพลาดให้ข้อมูลเสี่ยงปั่นหุ้น ยืนยันจะไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ห่วงกระทบชื่อเสียงองค์กร พร้อมตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 5-10% อัตรากำไรขั้นต้นแตะกรอบ 45-50% หลังตุน Backlog รอส่งมอบกว่า 800 ล้านบาทพร้อมเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค

KTB เดินหน้าลงทุนไอทีรับยุคดิจิทัล หนุนประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงบริการ
   KTB พร้อมเดินทางลทุนด้านไอที พัฒนาบริการดิจิทัล ตอบโจทย์การทำธุรกิจยุคใหม่ ให้คนไทยทุกกลุ่มเข้าถึงบริการทางการเงิน

BCH ลั่นปีนี้รายได้โตเลข 2 หลัก จ่อเปิดศูนย์บำบัดด้วยกัญชาทางการแพทย์
  BCH ลั่นปีนี้รายได้โตเลข 2 หลัก รับรู้โรงพยาบาลใหม่ 2 แห่ง รายได้เสริมเกี่ยวกับโควิด-วัคซีน หนุน ส่วนศูนย์บำบัดด้วยกัญชาทางการแพทย์ คาดว่าจะเปิดบริการได้ภายในปีนี้ หลังแพทย์ได้ใบอนุญาตแล้ว พร้อมเปิดบริการโรงพยาบาลเกษมราษฎร์เวียงจันทน์ มิ.ย.นี้

TU ย้ำยอดขายปี 64 โต 5% รักษาอัตรากำไรขั้นต้น 17%
  TU มั่นใจยอดขายปี 64 โต 5% พร้อมรักษาอัตรากำไรขั้นต้น 17% เตรียมใช้งบลงทุน 6-6.5 พันลบ. ส่วนแผน 5 ปี (64-68) คาดดัน EBITDA แตะ 450-550 ล้านดอลลาร์

GUNKUL อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตปลูก-สกัดกัญชง คาดรับรู้รายได้ปลายปีนี้ พร้อมวางงบลงทุน 3 ปี 2 หมื่นล้านบาท ลุยธุรกิจโรงไฟฟ้า-คลังสินค้า
   นายพงษ์สกร ดำเนิน ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการ สายงานธุรกิจพลังงาน บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า บริษัทสนใจเข้าไปดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการปลูกและโรงสกัดกัญชง เนื่องจากบริษัทมีจุดแข็งในเรื่องของพื้นที่ของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศที่มีอยู่จำนวน 2-3 โครงการ ขนาดรวมกว่า 5,000 ไร่ ที่มองว่ามีความเหมาะสมในการปลูกและมีแหล่งน้ำที่เพียงพอสำหรับรองรับพื้นที่การเกษตร

DDD ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 25-30% ออกสินค้าใหม่-ขยายตลาดใน-ตปท.
   DDD ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 25-30% เร่งขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ และเปิดตัวนวัตกรรมสินค้าใหม่ ภายใต้แบรนด์ NAMU LIFE, SNAILWHITE,OXE’CURE, SoS, SPARKLE ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดเพิ่มฐานลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

TPIPP คาดรายได้ปี 64 แตะ 1.2 หมื่นลบ.วางงบลงทุน 2-2.8 พันลบ.
  TPIPP คาดรายได้ปี 64 แตะ 1.2 หมื่นลบ. พร้อมวางงบลงทุน 2-2.8 พันลบ. รอลุ้นผลประมูลโรงไฟฟ้าขยะโคราช 12 MW แย้มปันผลปีนี้ส่อแววจ่ายน้อยลง หลังลุยลงทุนโรงไฟฟ้าขยะหาดใหญ่

FSMART เพิ่มทุน FVD อีก 140 ลบ.ลุยคาเฟ่อัตโนมัติ "เต่าบิน"
  FSMART ไฟเขียวเพิ่มเงินลงทุน FVD อีก 140 ล้านบาท ดันสัดส่วนถือหุ้นเพิ่มจาก 10% เป็น 19.34% ลุยคาเฟ่อัตโนมัติ “เต่าบิน" เต็มสูบ หวังเป็นธุรกิจใหม่มาร์จิ้นสูงสร้างรายได้ปีละ 5 พันล้านบาท หากทำยอดขายได้ 600,000 แก้ว/วัน

BGRIM หวังคว้า PPA ใหม่ 1,000MW จ่อสรุปลงทุนโรงไฟฟ้าก๊าซฯเวียดนาม
  BGRIM ตั้งเป้ากำลังการผลิตใหม่ปีนี้เพิ่ม 1,000 MW พร้อมเตรียมสรุปแผนลงทุนโรงไฟฟ้าก๊าซฯในเวียดนาม ขนาด 2,000-3,000 MW ภายในช่วงครึ่งปีหลัง เผยปีนี้ลูกค้ามีความต้องการไฟฟ้าเพิ่ม 10-15% หลังโควิดใกล้คลี่คลาย ส่วนต้นทุนก๊าซฯลดลง 6-8%

JR มั่นใจผลงานปีนี้ทำนิวไฮ หวังงานในมือทะลุ 1 หมื่นลบ.
   JR คาดผลดำเนินงานปีนี้ สร้างสถิติใหม่ จ่อประมูลรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ชมพู เฟส 2 ปลายปีนี้ มูลค่ากว่า 6,000 ลบ. ดัน Backlog ทะลุ 10,000 ลบ.

กองทุนบัวหลวง เปิดขายกองทุน ‘TRIGGER 3-22’ หวังผลตอบแทน 8% ใน 12 เดือน
  กองทุนบัวหลวง เสนอขาย IPO กองทุนเปิดบัวหลวงทริกเกอร์ 3-22 หรือ TRIGGER 3-22 เพียงครั้งเดียว ระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคม 2564 รองรับผู้ที่มองหาโอกาสในการแสวงหาผลตอบแทนจากการจับจังหวะลงทุน ตั้งเป้าหมายลงทุน 12 เดือน เพื่อโอกาสรับผลตอบแทน 8%

PIMO เพิ่มทุน 236 ล้านหุ้น รองรับแจกวอร์แรนต์ RO-ขาย PP เสริมสภาพคล่อง
  PIMO เพิ่มทุน 236.13 ล้านหุ้น รองรับแจกวอร์แรนต์ให้ผู้ถือหุ้นเดิมอัตราส่วน 7 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 2 หน่วย และขาย PP ชี้ช่วยรักษาสภาพคล่อง เสริมโครงสร้างทางการเงินให้แข็งแกร่ง พร้อมเดินหน้าลงทุนในธุรกิจใหม่และขยายธุรกิจเดิม

TMB แย้ม"Asset Warehousing"ได้ข้อสรุปใน 2เดือน ชี้ท่องเที่ยวยังน่าห่วง
   TMB เผยสมาคมธนาคารไทยเดินหน้าลุย "Asset Warehousing" เป็นโกดังเก็บหนี้-จัดสินเชื่อใหม่ คาดไม่เกิน 2 เดือน ได้ข้อสรุป แย้มกลุ่มท่องเที่ยวยังน่าห่วง หลังเจอการแพร่ระบาดโควิดรอบใหม่

ตลท.ขึ้นเครื่องหมาย SP หุ้น GL ในวันที่ 17 มี.ค.นี้ จนกว่าจะส่งงบฯ
   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แจ้งว่า ในวันที่ 16 มี.ค. นี้ จะเป็นวันสุดท้ายของการซื้อขายหลักทรัพย์ ของบริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL โดย ตลท.จะขึ้นเครื่องหมายห้ามซื้อขาย(SP) หลักทรัพย์ GL ตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. 64 เป็นต้นไป จนกว่า GL จะนำส่งงบการเงินครบถ้วน

FPT อนุมัติงบ 1,574 ลบ. ซื้อสิทธิเช่าที่ดิน "เมย์แฟร์ แมริออท"
   FPT ไฟเขียว GOLDMF ซื้อสิทธิเช่าที่ดินและทรัพย์สินทั้งหมดจากกองทุน GOLDPF คาดใช้เงิน 1,574 ล้านบาท

STPI-MILL เตรียมขายหุ้นที่ซื้อหุ้นผ่านกระดานตลาดหลักทรัพย์ฯ
   STPI ประกาศจำหน่ายหุ้นที่ซื้อหุ้น 26.18 ล้านหุ้น คิดเป็น 1.61% ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯช่วง 3 เม.ย.64-2 เม.ย.67 ด้าน MILL เปิดจำหน่ายหุ้นซื้อหุ้น 184.904 ล้านหุ้น คิดเป็น 4.09% ตั้งแต่วันที่ 25-29 มี.ค.64

NRF จัดตั้ง "ซูเปอร์ แพลนส์" เตรียมเข้าลงทุนใน GTH เม.ย.นี้
   บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอนุมัติการจัดตั้งบริษัท "ซูเปอร์ แพลนส์" ดำเนินธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่นเป็นหลัก (Holding Company) เพื่อเข้าถือหุ้นในบริษัท โกลเด้น ไตรแองเกิล เฮลท์ จำกัด (GTH) โดยจะจัดตั้งบริษัทแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้ มีทุนจดทะเบียน 65 ล้านบาท

กรมท่าอากาศยานฯประชุมจัดสรรเวลาบินฤดูร้อน-เตรียมพร้อมเปิดบินระหว่างปท.
   กรมท่าอากาศยาน ประชุมการจัดสรรเวลาบินฤดูร้อนประจำปี 64 หลัง BA-NOK ขอเปิดเส้นทางบินใหม่ และเตรียมพร้อมรองรับการเปิดประเทศ ด้าน THAI ประกาศเปิดเที่ยวบินพิเศษในเดือน มี.ค.นี้ 13 เส้นทางในเอเชีย-ยุโรป

นายกฯ ยันสัปดาห์นี้โผครม.ใหม่แล้วเสร็จ ย้ำต้องสานต่อนโยบาย
  นายกฯ มั่นใจสัปดาห์นี้รายชื่อครม.ใหม่เรียบร้อย ย้ำไม่ว่าใครเข้ามาก็ต้องสานต่อนโยบาย-มีวิสัยทัศน์ พร้อมบูรณาการงาน

Source: http://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=A&id=YXBEdi9DRmdDOW89